Cách xử lý lan phi điệp bị thối rễ ra rễ mới ngay lập tức.

Hiện nay phong chào chơi lan phi điệp đang được lan rộng trên cả nước. Cách trồng và chăm sóc cho cây lan phát triển trong xuốt quá trình phát triển thì không hề đơn giản. Nhất là với những người mới chơi lan hay gặp phải tình trạng trồng một thời gian thì cây lan không phát triển. Do bộ rễ lan phi điệp bị thối chăm sóc mãi mà lan không chịu ra rễ.

cách xử lý lan phi điệp bị thối rễ

Lan phi điệp bị thối rễ

Để nhận biết được lan phi điệp có bị thối rễ hay không? làm thế nào để biết khi bộ rễ lan khuất trong giá thể có khỏe mạnh hay đã bị thối. Dẫn đến tình trạng chúng ta không biết vẫn cứ phun phân bón hàng ngày. mà không hề hay biết là bộ rễ đã hỏng không lấy được thức ăn và nước.

Để biết được bộ rễ thế nào ta nhìn vào lá cây. Nếu thấy lá cây cứng cáp dầy dặn thì bộ rễ đang rất khỏe hàng ngày vẫn lấy dinh dưỡng và nước nuôi câ thân và lá. Nếu thấy lá xoăn mềm yếu có nhiều lá vàng như hình trên là do bộ rễ cây kém phát triển hoặc đã bị thối nên không thể lấy chất dinh dưỡng và nước lên nuôi thân lá ldẫn đến hiện tượng héo và vàng lá.

Cách xử lý lan phi điệp bị thối rễ

lan phi điệp bị thối rễ

Khi thấy hiện tượng lá phi điệp héo mềm yếu rồi vàng thì ta nghĩ ngay đến bộ rễ có vấn đề, có thể đã bị thối rễ ta nên trồng lại sang chậu khác thay toàn bộ giá thể cũ vì trong giá thể đã chứa mầm bệnh ta không thể dùng lại mà phải thay giá thể mới. Đồng thới phải cắt hết những rễ thối đi, vì trong rễ bị thối chứa rất nhiều mầm bệnh, nếu không cắt mà mang trồng lại sẽ lây sang những rễ chưa mắc bệnh.

Sau khi cắt nên ngâm cả thân và gốc vào dung dịch nước vôi hoặc thuốc sát khuẩn physan 20sl để tiêu diệt hết mầm bệnh còn sót lại. Sau khi ngâm trong dung dịch sát khuẩn khoảng 15 phút ta mới tiến hành trồng lại vào chậu mới giá thể mới.

Khi trồng vào chậu mới xong ta để chỗ thoáng mát trong ba ngày không nên tưới nước. Sau ba ngày ta nên phun lại thuốc sát khuẩn physan 20sl hoặc dung dịch nước vôi trong. Phun ba lần mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Khi mầm bệnh đã hết ta bắt đầu kích rễ lại. Có thể dùng kích rễ n3m hoặc bio root, superthrive của mỹ tùy vào giá trị của cây và năng lực tài chính để lựa chọn loại kích rễ cho phù hợp. Cây giá trị không cao thì nên dùng kích rễ n3m giá thành hạ phù hợp với lan và cây trồng. Với cây có giá trị cao thì nên chọn sản phẩm chất lượng của mỹ như superthrive hoặc nhiều loại khác trên thị trường.

Trên đây là cách xử lý lan phi điệp bị thối rễ ra rễ lại nhanh nhất có thể.

Theo dõi:

Phạm Ngọc Thái ĐT, zalo: 0986109186,

Đăng ký kênh:Youtube: shopmaithai,

Website: shopmaithai.comhoaphonglanrung.com

 

Thêm nhận xét của bạn

Đặt Mua Hoa Lan 5ct Phú Thọ

Hoa lan phi điệp tím đột biến 5ct Phú Thọ

Đặt Mua Hoa Lan 5ct Ho

Hoa lan phi điệp tím đột biến 5ct Ho

Hoa Lan Hồng Yên Thủy

Hoa lan phi điệp Hồng Yên Thủy